วันที่ 25 สิงหาคม 2566 เวลา 09.00 น. นายเอนก มหาเกียรติคุณ นายกเทศมนตรีตำบลริมปิง เป็นประธานเปิดกิจกรรมอบรมสำหรับผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหาร ภายใต้โครงการสุขาภิบาลอาหาร ปีงบประมาณ 2566 เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้สัมผัสอาหารในพื้นที่ตำบลริมปิง จำนวน 42 คน ได้รับความรู้ตามหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง สามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการปฏิบัติงานจำหน่าย และให้บริการอาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีการป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อโรคและสารเคมีสู่อาหาร อันจะก่ออันตรายต่อประชาชนผู้บริโภคได้
ซึ่งการอบรมดังกล่าวได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลริมปิง โดยมีคุณวรัญญา สุวรรณ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และคุณประกาศิต แก้วจันทร์ นิติกร จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน มาบรรยายให้ความรู้ เรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร ผู้สัมผัสอาหาร การบริหารจัดการสถานประกอบกิจการด้านอาหาร หลักการทำงาน การดูแลรักษาบ่อดักไขมัน หลักการและมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้สัมผัสอาหาร สาธิตและฝึกปฏิบัติ วิธีการล้างผัก ผลไม้ ที่ถูกวิธี การล้างมือ การหยิบจับอาหาร การแต่งกายที่ถูกสุขลักษณะ และเทคนิคการตรวจทางด้านชีวภาพ โดยใช้ชุดทดสอบ SI-2 หรือ อ 13 (SI Medium) ณ ห้องประชุมชั้น 3 เทศบาลตำบลริมปิง